Mẹo hay tránh lây lan viruts cúm trong nhà

1.Sử dụng khăn giấy dùng một lần

Khi trong nhà có người bị ốm, bạn nên sử dụng tối đa các loại khăn giấy đa năng dùng một lần. Nếu sử dụng chung giẻ rửa bát, bạn cần tráng qua tất cả bát đĩa bằng nước sôi sau khi rửa sạch sẽ xà phòng.

Bạn có thể trang bị thêm khẩu trang y tế cho người bị bệnh để tránh lây nhiễm viruts cúm cho người xung quanh.

phong-tranh-lay-lan-virut-cum-300x233

2. Vệ sinh bồn rửa mặt

Khu vực này trong nhà là điểm nóng của vi-rút cúm, vì vậy bạn cần chắc chắn mình đã khử trùng tốt. Lau chùi bồn rửa, bệ đá và cả vòi nước hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần chú ý đặc biệt đến khu vực lưu trữ đồ vệ sinh cá nhân. Theo các bác sĩ thì tốt nhất không nên để chung bàn chải đánh răng và khăn rửa mặt của các thành viên trong gia đình cùng một chỗ để hạn chế lây nhiễm chéo khi trong nhà có người bị bệnh. Mỗi người cũng nên có tuýp kem đánh răng riêng của mình. Nếu không làm được điều đó, bạn nên khử trùng đồ dùng vệ sinh cá nhân bằng nước nóng trước khi sử dụng. Cuối cùng, đừng quên lau chùi tay nắm cửa và nút giật nước trên bồn cầu.

lay-lan-cum-252x300

3. Xà phòng

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine cho thấy rằng những người sử dụng xà phòng diệt khuẩn có tỉ lệ nhiễm cảm lạnh và cúm bằng những người sử dụng xà phòng thường. Bạn không cần quá chú trọng vào loại xà phòng rửa tay mình sử dụng mà chỉ cần rửa kĩ tay bằng nước ấm trong khoảng 20-25 giây.

4. Nơi ẩn nấp của vi-rút

Những vật dụng qua tay nhiều người sử dụng như điều khiển từ xa, máy trò chơi điện tử, bàn phím máy tính và điện thoại di động nên được vệ sinh thường xuyên, đặc biệt sau khi trong nhà có người bị cúm. Sử dụng các loại nước xịt khử trùng và tăm bông để vệ sinh từng bàn phím của chúng.

tranh-lay-lan-vi-rut-cum-trong-nha-300x200

5. Giặt khăn hàng ngày

Khăn và chăn ga của người bệnh là nơi chứa nhiều vi-rút nhất trong nhà. Vì vậy, bạn nên giặt giũ chúng hàng ngày bằng nước nóng, nhất là vỏ gối và khăn mặt.

6. Giường ngủ

Nếu vợ hoặc chồng bị cúm, tốt nhất là bạn nên ngủ giường khác, thậm chí là ghế sopha. Khi một trong những đứa trẻ trong nhà bị bệnh, bạn cũng nên tách chúng khỏi các thành viên khác trong nhà, đặc biệt là anh chị em của bé. Mặc dù có thể không được thoải mái nhưng cũng cách ly lây nhiễm chéo trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*